ตอบ
pupaekung


ชื่อเล่น: เป้

เข้าร่วม: 22 มกรา 2009
ตอบ: 269

มีใบอนุญาตขับขี่
มีใบอนุญาตขับขี่

ได้รับคำขอบคุณ: 200
ให้คำขอบคุณ: 101

ที่อยู่: 77/1 บางบัวทอง จ.นนท์
ปี: 2002
พฤหัส, 30 เมษา 2009 10:28 - ท่านั่งขับรถที่ถูกวิธินั่งกันยังไง ขับนานๆๆรถติดๆปวดหัวเข่าข้างขวามากมาย
เหมือนมันงอ เกร็งเป็นเวลานานๆเดี๋ยวคันเร่ง เดี๋ยวเบรค เดี๋ยวนี้ผมเลยปรับเบาะสุดรางเลยยย พยายามให้ขามันตรงๆๆตึงๆ เลยอยากรู้ว่าท่านอื่นเป็นไหมนี่ ขนาดเกียร์ออโต้ยังขนาดนี้ ถ้าธรรมดา คงง่อยกิน
Asuerada_boy


เข้าร่วม: 07 ตุลา 2008
ตอบ: 1093

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 576
ให้คำขอบคุณ: 1645

ปี: 2002
สี: น้ำเงิน อิเทอนอล (B-96P)
พฤหัส, 30 เมษา 2009 11:23 - ท่านั่งขับรถที่ถูกวิธินั่งกันยังไง ขับนานๆๆรถติดๆปวดหัวเข่าข้างขวามากมาย
การนั่งให้ขางอนิดนึงผมว่าเป็นท่านั่งที่ถูกแล้วแหละน่ะ

เพราะถ้าเหยียดขาตึงมากไปทำให้การกดคันเร่ง หรือเบรกทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร เช่นต้องเบรกกระทันหัน มันจะเหยีบยเบรกได้ไม่สุด

และกระทันหันก็จะต้องขยับตัวขึ้นเพื่อเลื่อนตัว ไปเหยีบยเบรกหรือคันเร่งอีก ไม่ทันการแน่ๆ รวมถึงทัศนวิสัยในการขับขี่ที่น้อยลงด้วย


ตามบทความนี้ ::::::


ท่าในการนั่งขับรถที่ถูกต้อง

ในการขับรถยนต์เป็นเวลานานๆนั้น อาจเกิดความเมื่อยล้าในการขับรถได้ ในการนั่งขับรถท่านั่งที่ถูกต้องนั้นสามารถที่จะบรรเทาการเมื่อยล้า และยังสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับรถได้อีกด้วย
เริ่มต้นจากการปรับเริ่มจากการปรับเบาะนั่งให้ได้ระยะเหมาะสม ปรับตำแหน่งพวงมาลัย นั่งให้เข่าอยู่สูงกว่าตะโพกเล็กน้อย งอข้อศอกเล็กน้อย ปรับพนักพิงให้เอนเล็กน้อย และปรับมุมกระจกมองข้าง-มองหลังและปรับกระจก มองหลังให้เห็นกระจกบังลมหลังทั้งบาน จึงคาดเข็มขัดนิรภัย
การปรับระยะเบาะนั่ง
ถ้าเป็นเกียร์ออโต้ก็ใช้ฝ่าเท้าเหยียบแป้นเบรก แล้วเลื่อนตัวเบาะนั่งให้เข่างอเล็กน้อย
ในกรณีที่เป็นรถเกียร์ธรรมดา (เกียร์กระปุก) การปรับเบาะที่นั่งให้เหมาะสมกับการขับ ต้องนั่งให้ชิดพนักพิงแล้วใช้อุ้งเท้าซ้าย เหยียบแป้นคลัตช์ให้สุด ถ้าเหยียบไม่สุด ให้ปรับเบาะไปทางด้านหน้าจนสามารถเหยียบจนสุด เมื่อเหยียบสุดแล้วเข่าต้องตึง ถ้าเหยียบสุดแล้วเข่าไม่ตึง ให้ปรับเบาะเลื่อนมาข้างหลัง มิฉะนั้นจะเมื่อยเข่าในขณะขับ
การปรับพนักพิงที่ถูกต้อง
การปรับพนักพิงจะต้องไม่เอนมาก หรือน้อยเกินไปซึ่งเราสามารถตรวจสอบได้ โดยใช้มือขวาจับ
ที่ตำแหน่ง 9-10 นาฬิกา มือขวา 2-3 นาฬิกา ข้อศอกจะงอเล็กน้อย ไม่ตึงและไม่งอมากเกินไป แผ่นหลังจะติดพนักพิงเสมอ ปรับเสร็จแล้วลองเลื่อนมือไปวางไว้บนสุดของวงพวงมาลัย โดยเราต้องสามารถนำ ข้อมือต้องแตะกับพวงมาลัยได้พอดีจึงจะถูกต้อง ถ้าวางมือลงบนพวงมาลัย แล้วมืออยู่เลยไปถึงกลางฝ่ามือหรือโคนนิ้ว แสดงว่าปรับพนักพิงเอนเกินไป ถ้าวางมือลงบนพวงมาลัยแล้วมืออยู่ชิดเลยข้อมือเข้ามาแสดงว่า นั่งชิดเกินไป
การปรับหมอนรองศรีษะ
หมอนรองศรีษะให้ปรับเอนศรีษะให้อยู่กลางหมอนรองศรีษะพอดี บางคนอาจเข้าใจผิดคิดว่ามีไว้สำหรับเอาคอมาพิงเพื่อจะนอนได้สะดวก แต่ความเป็นจิงแล้วถ้าทำลักษณะเช่นนั้น จะเกิดอันตรายมากเวลาเกิดอุบัติเหตุ เพราะว่าหมอนรองศรีษะมีหน้าที่ไว้รองศรีษะเวลาเกิดอุบัติเหตุ ไม่ให้ศรีษะเงอหรือสบัดไปทางด้านหลังซึ่งอาจทำให้กระดูกคอ แตกหรือหักได้ ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต


การปรับเข็มขัดนิรภัย (ถ้าปรับได้)

ถ้ารถยนต์สามารถที่จะปรับเข็มขัดนิรภัยให้สูงต่ำได้ ให้ปรับระดับสายเข็มขัดนิรภัย ให้เหมาะสมโดยสาย จะต้องพาดจากบริเวณไหปลาร้าเฉียงลงมาที่สะโพก แล้วก็มาพาดอยู่แถวกระดูกเชิงกราน โดยอย่าให้สายมาพาดที่บริเวรคอ หรือห้อยเลยหัวไหล่ไป
การปรับพวงมาลัยรถยนต์
ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆมีระบบการปรับพวงมาลัย โดยการปรับนั้นจะต้องไม่สูงเกินไปจนทำให้เมื่อยล้า ในการขับระยะทางไกล และไม่ควรต่ำจนติดหน้าขา
การปรับกระจกมองหลัง
ให้ปรับกระจกมองหลังให้เห็นมุมมองกว้างที่สุด ไม่ใช่มีไว้ดูหน้าตัวเอง
การปรับกระจกมองข้าง
ให้ปรับกระจกมองข้างให้มองเห็นตัวถังของรถยนต์เพียงนิดหน่อย แต่อย่าให้เห็นเพียงด้านหลังอย่างเดียว


สิ่งที่ไม่ควรทำในการนั่งขับรถ

1. อย่านั่งชิดพวงมาลัยมากเกินไป เนื่องมาจากการต้องการมองด้านหน้าสุด ของฝากระโปรงหน้า เพราะกลัวว่าการกะระยะจะไม่ถูกต้อง ซึ่งการกระทำเช่นนี้จะทำให้ข้อศอกงอ มากกว่าปกติทำให้การหมุนพวงมาลัย ทำได้ไม่คล่อง และถ้าเกิดอุบัติเหตุจะทำให้ ถุงลมนิรภัยที่อยู่ที่พวงมาลัยเกิดพองตัวขึ้นมา ปะทะกับหน้าทันทีซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต ดังนั้นควรกะระยะเอง ซึ่งในตอนแรกอาจกะระยะเผื่อไว้มากหน่อย แล้วพอทำบ่อยๆ ก็จะสามารถกะระยะได้อย่างถูกต้องเอง
2. การปรับเบาะให้เอนมากๆ จะทำให้ต้องชะโงกตัวโหนพวงมาลัย ทำให้การควบคุมพวงมาลัยไม่คล่องตัว ขาดความฉับไวและแม่นยำในการควบคุม เมื่อมองกระจกมองหลังและมองข้าง ก็จะต้องเบนแนวสายตามากกว่าปกติ และทำให้เกิดการเมื่อยล้าเมื่อขับรถในระยะไกล
3. การปรับหมอนรองศรีษะให้หนุนลำคอ ควรปรับหมอนรองศรีษะหนุนแล้วอยุ่กลางหมอน เพื่อเวลาเกิดอุบัติเหตุ ศรีษะจะสบัดไม่มากทำให้ลดอันตรายที่จะเกิดกับกระดูกต้นคอ
4. การจับพวงมาลัย ควรจับในตำแหน่งที่ถูกต้อง และต้องจับทั้งสองมืออยู่เสมอ อาจจะยกมือไปเปลี่ยนเพลงบ้างก็ไม่ว่ากัน แต่คนส่วนใหญ่มันจับผิดๆ และจับตามความสบายของตนเอง เนื่องด้วยความเคยชิน ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย
5. การไม่คาดเข็มขัดนิรภัย เนื่องจากคนส่วนใหญ่พอใส่ครั้งแรกแล้วรู้สึกอึกอัดทำให้ไม่อยากใส่ แต่ถ้าคิดแบบนั้นพอเกิดอุบัติเหตุ คนขับจะพุงเข้าไปหาพวงมาลัย หรือกระจกหน้ารถยนต์ เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ การใส่เข็มขัดนิรภัยควรที่จะใส่เป็นนิสัยจนรู้สึกว่า เมื่อไม่ใส่แล้วมันขาดอะไรไปสักอย่างในการขับรถ
6. การใช้เท้าซ้ายมาเหยียบคันเร่ง เมื่อขับรถนานๆ อาจเกิดการเมื่อยบางคนจะใช้เท้าซ้ายมาเหยียบคันเร่ง แทนซึ่งไม่ควรปฎิบัติ จะทำให้เมื่อเราต้องการเบรก เรามักจะไม่ชินกับการใช้เท้าซ้ายเบรก ถ้าจะใช้เท้าขวาเบรกก็จะต้องยกเท้าซ้ายออกก่อน ทำให้กว่าจะเบรกต้องเสียเวลาไปมาก ซึ่งบางคนอาจคิดว่าไม่มาก แต่จริงๆแล้วใน 1 วินาที ถ้าเราขับรถเร็ว 100 ก.ม./ชม.ใน 1 วินาทีรถจะวิ่งไป 28 เมตร

ปล.ถ้าเมื่อยทางที่ดีหนีบ หมอ... ประจำตัวติดรถไปด้วย...... .. ...อิอิ
ได้รับคำขอบคุณจาก: tokykung  pupaekung  kaisuh  cisco  YINDEE  hacker  battery3k  harry5 
tokykung


ชื่อเล่น: ต๊อก

เข้าร่วม: 27 ตุลา 2008
ตอบ: 2490

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 2660
ให้คำขอบคุณ: 5788

ที่อยู่: เชียงราย
ปี: 2002
พฤหัส, 30 เมษา 2009 11:25 - ท่านั่งขับรถที่ถูกวิธินั่งกันยังไง ขับนานๆๆรถติดๆปวดหัวเข่าข้างขวามากมาย
ขอบคุณมากคับ จะนำไปปรับใช้ครับ
Ton-


เข้าร่วม: 02 ตุลา 2008
ตอบ: 1397

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 5467
ให้คำขอบคุณ: 1471
พฤหัส, 30 เมษา 2009 11:51 - ท่านั่งขับรถที่ถูกวิธินั่งกันยังไง ขับนานๆๆรถติดๆปวดหัวเข่าข้างขวามากมาย
เป็นเหมือนกัน เอาหมอนหนุนใบเล็กๆ รองใต้ขาขวาครับ สบายมาก ช่วยได้เยอะครับ
pupaekung


ชื่อเล่น: เป้

เข้าร่วม: 22 มกรา 2009
ตอบ: 269

มีใบอนุญาตขับขี่
มีใบอนุญาตขับขี่

ได้รับคำขอบคุณ: 200
ให้คำขอบคุณ: 101

ที่อยู่: 77/1 บางบัวทอง จ.นนท์
ปี: 2002
พฤหัส, 30 เมษา 2009 11:56 - ท่านั่งขับรถที่ถูกวิธินั่งกันยังไง ขับนานๆๆรถติดๆปวดหัวเข่าข้างขวามากมาย
ขอบคุณทุกท่านมากครับ กับคำแนะนำดีจะลองนำไปปรับใช้ก่อนและ เพราะมีโครงการจะขับทางไกลอยู่
kaisuh


ชื่อเล่น: ปอปลา

เข้าร่วม: 17 ตุลา 2008
ตอบ: 2822

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 1703
ให้คำขอบคุณ: 8904

ที่อยู่: ตูริน
ปี: 2003
สี: เงิน ซาติน (เมทัลลิก) (NH-623M)
พฤหัส, 30 เมษา 2009 15:17 - ท่านั่งขับรถที่ถูกวิธินั่งกันยังไง ขับนานๆๆรถติดๆปวดหัวเข่าข้างขวามากมาย
อย่างนี้ไปนวดดีกว่า
thanettrakool


ชื่อเล่น: ตั๊น

เข้าร่วม: 03 พฤศจิกา 2008
ตอบ: 972

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 1301
ให้คำขอบคุณ: 1481

ที่อยู่: แถวๆพระประแดง
ปี: 2005
สี: ขาว ทาฟเฟต้า (NH-578)
พฤหัส, 30 เมษา 2009 15:27 - ท่านั่งขับรถที่ถูกวิธินั่งกันยังไง ขับนานๆๆรถติดๆปวดหัวเข่าข้างขวามากมาย
เป็นเหมือนกันเลยครับ เข่าจะเสียอยู่แล้วเนี่ย T_____T
New_es


ชื่อเล่น: นิว

เข้าร่วม: 08 ตุลา 2008
ตอบ: 306

มีใบอนุญาตขับขี่
มีใบอนุญาตขับขี่

ได้รับคำขอบคุณ: 244
ให้คำขอบคุณ: 136

ที่อยู่: ลพบุรี
ปี: 2002
พฤหัส, 30 เมษา 2009 15:49 - ท่านั่งขับรถที่ถูกวิธินั่งกันยังไง ขับนานๆๆรถติดๆปวดหัวเข่าข้างขวามากมาย
มาเก็บข้อมูลครับ
Hellbz


ชื่อเล่น: รุจ

เข้าร่วม: 10 กุมภา 2009
ตอบ: 860

Guru ES
Guru ES

ได้รับคำขอบคุณ: 1016
ให้คำขอบคุณ: 94

ที่อยู่: บางนา
ปี: 2003
สี: ดำ ไนท์ฮอว์ก (B-92P)
พฤหัส, 30 เมษา 2009 15:53 - ท่านั่งขับรถที่ถูกวิธินั่งกันยังไง ขับนานๆๆรถติดๆปวดหัวเข่าข้างขวามากมาย
ขอบคุนครับ
tokykung


ชื่อเล่น: ต๊อก

เข้าร่วม: 27 ตุลา 2008
ตอบ: 2490

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 2660
ให้คำขอบคุณ: 5788

ที่อยู่: เชียงราย
ปี: 2002
พฤหัส, 30 เมษา 2009 15:56 - ท่านั่งขับรถที่ถูกวิธินั่งกันยังไง ขับนานๆๆรถติดๆปวดหัวเข่าข้างขวามากมาย
ไปนวดนี่ดีจริง ๆนะคับ....อิ อิ
civicy_art


เข้าร่วม: 01 ตุลา 2008
ตอบ: 3139

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 1341
ให้คำขอบคุณ: 146

ที่อยู่: LAMPANG
ปี: 2001
สี: ขาว ทาฟเฟต้า (NH-578)
พฤหัส, 30 เมษา 2009 17:22 - ท่านั่งขับรถที่ถูกวิธินั่งกันยังไง ขับนานๆๆรถติดๆปวดหัวเข่าข้างขวามากมาย
เก็บข้อมูลๆๆ
POD943


ชื่อเล่น: ป็อด

เข้าร่วม: 01 ตุลา 2008
ตอบ: 269

มีใบอนุญาตขับขี่
มีใบอนุญาตขับขี่

ได้รับคำขอบคุณ: 439
ให้คำขอบคุณ: 1235

ปี: 2001
สี: เงิน ซาติน (เมทัลลิก) (NH-623M)
พฤหัส, 30 เมษา 2009 20:19 - ท่านั่งขับรถที่ถูกวิธินั่งกันยังไง ขับนานๆๆรถติดๆปวดหัวเข่าข้างขวามากมาย
ข้อมูลดีๆๆ
PongpanG


ชื่อเล่น: ป๋องแป๋ง

เข้าร่วม: 11 สิงหา 2008
ตอบ: 3254

Moderator
Moderator

ได้รับคำขอบคุณ: 12524
ให้คำขอบคุณ: 3239

ที่อยู่: รังสิต
ปี: 2005
สี: เทา ซิลเวอร์สโตน (NH-630M)
พฤหัส, 30 เมษา 2009 23:30 - ท่านั่งขับรถที่ถูกวิธินั่งกันยังไง ขับนานๆๆรถติดๆปวดหัวเข่าข้างขวามากมาย
นั่งแล้วเมื่อย ต้อง นอน ในอ่างมั่ง และนะ อิอิอิ
best_ES 01


เข้าร่วม: 07 กุมภา 2009
ตอบ: 332

มีใบอนุญาตขับขี่
มีใบอนุญาตขับขี่

ได้รับคำขอบคุณ: 349
ให้คำขอบคุณ: 53

ที่อยู่: เพชรเกษม สาย2 ฝั่งธนฯ
ปี: 2001
สี: ทอง ไทเทเนียม (เมทัลลิก) (YR-525M)
ศุกร์, 1 พฤษภาคม 2009 00:41 - ท่านั่งขับรถที่ถูกวิธินั่งกันยังไง ขับนานๆๆรถติดๆปวดหัวเข่าข้างขวามากมาย
PongpanG พิมพ์ว่า:
นั่งแล้วเมื่อย ต้อง นอน ในอ่างมั่ง และนะ อิอิอิ


เด๋วท่านรองประทานพาไปหรอคับ อิอิ

ผมก้อเปนเหมือนกานนน ขาจาเสียแล้วเนี่ย นั่งนานๆ ตะคิวเริ่มกิน อิอิ
thebump


เข้าร่วม: 22 ตุลา 2008
ตอบ: 381

มีใบอนุญาตขับขี่
มีใบอนุญาตขับขี่

ได้รับคำขอบคุณ: 472
ให้คำขอบคุณ: 670

ที่อยู่: ประชาอุทิศ ทุ่งครุ กทม
ปี: 2005
สี: เทา ซิลเวอร์สโตน (NH-630M)
ศุกร์, 1 พฤษภาคม 2009 02:29 - ท่านั่งขับรถที่ถูกวิธินั่งกันยังไง ขับนานๆๆรถติดๆปวดหัวเข่าข้างขวามากมาย
ขอบคุณหลายๆเด้อ
Ton-


เข้าร่วม: 02 ตุลา 2008
ตอบ: 1397

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 5467
ให้คำขอบคุณ: 1471
ศุกร์, 1 พฤษภาคม 2009 10:30 - ท่านั่งขับรถที่ถูกวิธินั่งกันยังไง ขับนานๆๆรถติดๆปวดหัวเข่าข้างขวามากมาย
อีกอย่างนะครับ ตอนนี้ผมเริ่มฝึกเบรกด้วยเท้าซ้ายอยู่ เริ่มคล่องแล้ว ก็ช่วยแบ่งเบาเท้าขวาได้เยอะ แต่ใช้เฉพาะตอนรถติดเท่านั้นครับ แต่เวลาฝึกต้องระวังนะครับ หาที่โล่งๆฝึก แรกๆก็ยากหน่อยหัวทิ่มเลย

เคยอ่านเจอว่าถ้าเบรกด้วยเท้าซ้ายได้คล่องจะทำให้ประสิทธิภาพการขับเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะตอนเข้าและออกจากโค้ง
kaisuh


ชื่อเล่น: ปอปลา

เข้าร่วม: 17 ตุลา 2008
ตอบ: 2822

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 1703
ให้คำขอบคุณ: 8904

ที่อยู่: ตูริน
ปี: 2003
สี: เงิน ซาติน (เมทัลลิก) (NH-623M)
ศุกร์, 1 พฤษภาคม 2009 10:37 - ท่านั่งขับรถที่ถูกวิธินั่งกันยังไง ขับนานๆๆรถติดๆปวดหัวเข่าข้างขวามากมาย
ผมเมื่อยขาซ้ายมากกว่าครับ
มันไม่ได้ขยับน่ะ
ตอบ
หน้า 1 จาก 1
ไปที่: 
ติดต่อโฆษณา admin@civicesgroup.com
Copyright © 2008-2025 Civic ES Group. All rights reserved.