Nung_Sodapop พิมพ์ว่า: |
“มาตรา ๑๔๐ เมื่อเจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่พบว่าผู้ขับขี่ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามบทแห่งพระราชบัญญัตินี้ หรือกฎหมายอันเกี่ยวกับรถนั้นๆ จะว่ากล่าว ตักเตือนผู้ขับขี่ หรือออกใบสั่งให้ผู้ขับขี่ชำระค่าปรับตามที่เปรียบเทียบก็ได้ ในกรณีที่ไม่พบตัวผู้ขับขี่ก็ให้ติดหรือผูกใบสั่งไว้ที่รถที่ผู้ขับขี่เห็นได้ง่าย
สำหรับความผิดที่กำหนดไว้ในมาตรา ๑๕๗/๑ มาตรา ๑๕๙ มาตรา ๑๖๐ มาตรา ๑๖๐ ทวิ และมาตรา ๑๖๐ ตรี ห้ามมิให้ว่ากล่าวตักเตือนหรือทำการเปรียบเทียบในการออกใบสั่งให้ผู้ขับขี่ชำระค่าปรับตามที่เปรียบเทียบตามวรรคหนึ่ง เจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่จะเรียกเก็บใบอนุญาตขับขี่ไว้เป็นการชั่วคราวก็ได้ แต่ต้องออกใบรับแทนใบอนุญาตขับขี่ให้แก่ผู้ขับขี่ไว้ และเจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ต้องรีบนำใบอนุญาตขับขี่ที่เรียกเก็บไว้ไปส่งมอบพนักงานสอบสวนภายในแปดชั่วโมง นับแต่เวลาที่ออกใบสั่ง ใบรับแทนใบอนุญาตขับขี่ที่ออกให้ตามวรรคสามให้ใช้แทนใบอนุญาตขับขี่ได้เป็นการชั่วคราวไม่เกินเจ็ดวัน เมื่อเจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ หรือพนักงานสอบสวนได้ว่ากล่าวตักเตือนหรือทำการเปรียบเทียบปรับและผู้ขับขี่ได้ชำระค่าปรับตามที่เปรียบเทียบแล้ว ให้คืนใบอนุญาตขับขี่ทันที ในกรณีเจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ออกใบสั่งแต่ไม่พบตัวผู้ขับขี่ ให้สันนิษฐานว่าเจ้าของรถหรือผู้ครอบครองรถเป็นผู้กระทำผิดดังกล่าว เว้นแต่สามารถพิสูจน์ได้ว่าผู้อื่นเป็นผู้ขับขี่ การกำหนดจำนวนค่าปรับตามที่เปรียบเทียบ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่อธิบดีกำหนด ใบสั่งและใบรับแทนใบอนุญาตขับขี่ ให้ทำตามแบบที่เจ้าพนักงานจราจรกำหนด” ดังนั้น จะเห็นได้ว่า จากบทบัญญัติของมาตรา ๑๔๐ นี้ ได้ให้อำนาจแก่เจ้าพนักงานซึ่งหมายถึง ตำรวจจราจรที่จะยึดใบอนุญาตขับขี่ได้เมื่อมีการฝ่าฝืนกฎจราจร จึงทำให้แม้ผู้เป็นเจ้าของใบขับขี่มีอำนาจแห่งกรรมสิทธิ์ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา ๑๓๓๖ แต่ตำรวจจราจรก็มีอำนาจตามกฎหมายเฉพาะที่จะยึดใบขับขี่ได้ เช่นนี้แล้วเมื่อตำรวจจราจรมีอำนาจตามกฎหมายในการยึดใบขี่ การที่ตำรวจจราจรเอาใบขับขี่ของเราไป เราก็จะไปแจ้งความว่าตำรวจมีความผิดฐานลักทรัพย์ไม่ได้ เพราะการเอาไปของตำรวจเป็นการเอาไปซึ่งทรัพย์สินโดยมีอำนาจตามกฎหมาย แต่ตำรวจจะมายึดกุญแจรถไม่ได้ เด็ดขาด ข้อมูลจาก วิชาการดอทคอมครับ |
bbb@es พิมพ์ว่า: |
ไปบอกพี่เค้าหยั่งงี้จากถูกอาจกลายเปนแพงได้นะคับรถไม่เดิมยังไงพี่เค้ามีข้อหาให้อยู่แล้วคับ |
ter_ter พิมพ์ว่า: |
ของผมโดนยึดที่ กบินทร์บุรี จ ปราจีน ตั้งแต่ เดือน ธค.ปี50 ยังไม่ได้ไปเอาเลย ไกลมาก ถ้าไปแจ้งหายแล้วทำใหม่จะได้รึป่าวคับ แล้วจะได้ตลอดชีพเหมือนเดิมมั้ย ใครเคยทำบ้างคับ ตอบหน่อย |
DRINK พิมพ์ว่า: | ||
ใบแทนคือใบสั่งครับ ทางที่ดี บอกไม่มีดีที่สุด หรือไม่ได้เอามา |
bakery24 พิมพ์ว่า: |
ของผมโดนเพราะขับรถชิดขวา(ตรงจ่าแก่ยืนอยู่พอดี) ตอนนั้นกลางคืนแถวๆประจวบ(กำลังจะไปพังงาคับ) พอขับรถลงเนินเท่านั้นแหละ ไฟฉายมาเรยวาบๆ
จ่า : "รู้มั้ยว่าแซงเสร็จให้เข้าซ้าย" ผม : ผมเพิ่งจะออกขวามาคับเนี้ย (อันนี้เรื่องจิง) จ่า : "ก้อผมเห็นอยู่" จบเรยคับไม่รู้จะเถียงทำไม ใบขับขี้ก้อไม่ขอดู สรุปไป100ผ่านฉิว แถวโบกรถให้ด้วย ![]() ![]() ![]() |
catsteal พิมพ์ว่า: | ||||
ไม่พกใบขับขี่ตอนขับรถ มันจะไม่ยิ่งโดนจับไปใหญ่หรอคับ |
ไปที่: |